Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn
NPhong | 18:00 PM Ngày 29/09/2014
Cà chua còn xanh, dưa muối chưa tới hay cua lươn chết... đều không được dùng vì rất dễ gây ngộ độc.
1. Cà chua xanh
Khi mua cà chua
chúng ta thường chọn cà còn xanh vì muốn để lâu, tuy nhiên hãy lưu ý,
nếu bảo quản lạnh, cà chỉ dập đi chứ không chín hay phát triển thêm. Bên
cạnh đó, trong cà chua xanh có chứa chất độc solanine, khi ăn có cảm
giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…
2. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây khi mua về cần sử dụng nhanh và bảo quản ở nơi khô ráo nếu
không muốn chúng nhanh mọc mầm. Lý do của việc này là vì khi khoai mọc
mầm sẽ sinh chất độc solanine gây kích thích khá mạnh đến niêm mạc dạ
dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Triệu chứng của tình trạng
này là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hay thậm chí suy hô hấp.
3. Dưa muối “chưa tới”
Trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong
các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm
dần để độ chua tăng lên. Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng,
hơi đắng vì chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
4. Đậu xanh nấu chưa chín
5. Mật cá
Chúng ta có thói quen cho con nhỏ ăn mật cá vì nghĩ rằng mật đắng có
thể giúp con khỏe mạnh, sáng mắt. Tuy nhiên, thực tế mật cá chứa độc tố
khá nguy hại cho sức khoẻ mà cá càng lớn độc tố càng mạnh. Loại độc tố
này có đặc điểm không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong cồn, sau khi ăn
vào sẽ bị tổn hại đến chức năng gan và thận, ở mức độ nặng có thể gây
tử vong.
6. Cua, lươn chết
Chúng ta thường mua cua và lươn đã chết (không phải còn sống và được
làm thịt) vì giá thành rẻ hơn, tuy nhiên trong cua và lươn có khá nhiều
chất histidine, sau khi chết, những chất này nhanh chóng bị phân hủy
thành histamine rất nguy hiểm, ăn vào dễ bị trúng độc.
7. Nấm mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo khi còn tươi chứa chất porphyrin nhạy
cảm với ánh sáng. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời,
chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng,
đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó
thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước rồi nấu mới an
toàn.
http://www.yan.vn/nhung-loai-thuc-pham-tuyet-doi-khong-nen-an-36468.html
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ